Tuesday, August 25, 2015

Vietnam Airlines nói gì về clip cửa sổ máy bay bị bung?

Vietnam Airlines nói gì về clip cửa sổ máy bay bị bung?

Một doanh nhân đã quay đoạn clip với thời lượng khoảng hơn 10 giây, ghi lại cảnh phần cửa sổ phía bên trong máy bay được cho là bị bung ra.


"Chỉ là phần nội thất"
Ngày 23/8, đoạn clip dài hơn 10 giây do chị T.N - một nữ doanh nhân 9x nổi tiếng ở Việt Nam ghi lại cảnh phần cửa sổ phía bên trong chiếc máy bay được cho là bị bung ra, khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng.
Theo doanh nhân T.N, đây là hình ảnh được ghi lại trên chuyến bay mang số hiệu VN259 của hãng hàng không Vietnam Airlines, từ Hà Nội đi TP. HCM vào chiều 22/8 và cô phát hiện ra điều này khi máy bay gần hạ cánh.

Trong đoạn clip, doanh nhân này liên tục dùng tay đẩy phần cửa kính bên trong khu vực ghế ngồi của mình một cách dễ dàng và chỗ hở khá lớn.
Ở một bình luận phía dưới đoạn clip, nữ doanh nhân này cho biết thêm, cô đã ngủ suốt chuyến bay từ Hà Nội đi TP. HCM, nhưng khi máy bay gần hạ cánh, cô cảm thấy... lạnh nên sờ vào cửa sổ máy bay thì nhận thấy cửa bị hở nên đã quay clip lại (?).
Đoạn clip sau đó đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận của mọi người, tất cả đều thể hiện sự bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng này. Không ít thành viên bình luận rằng, việc hở cửa sổ máy bay trong quá trình bay là vô cùng nguy hiểm.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đây chỉ là phần nội thất bên trong của máy bay, còn ô cửa kính chính ở bên ngoài vẫn đảm bảo.
"Đây chỉ là phần cửa sổ nhựa ở bên trong của khoang hành khách thôi, còn phần cửa kính bên ngoài vẫn đảm bảo chắc chắn, nguyên vẹn nên chuyến bay mới có thể thực hiện an toàn.
Còn nếu cửa lỏng lẻo như vậy thì khi ở trên không chênh lệch áp suất sẽ làm mất an toàn chuyến bay và sẽ có cảnh báo trên máy bay ngay", thành viên H.B viết.
Trao đổi với chúng tôi, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay, đơn vị đã tiếp nhận thông tin phản ánh này và quá trình kiểm tra, xác minh lại cho thấy, chuyến bay vẫn diễn ra an toàn.
Theo đại diện Vietnam Airlines, đoạn clip hành khách phản ánh đã được chuyển đến các chuyên gia kỹ thuật máy bay trong ban kỹ thuật của hãng để xem xét, đánh giá.
"Các chuyên gia đã đánh giá kỹ càng và xác định, đây là lớp kính trong cùng thuộc về nội thất của máy bay, không phải lớp kính chịu lực bên ngoài nên không ảnh hưởng đến áp suất, nhiệt độ, an toàn khai thác", đại diện Vietnam Airlines nói.
Cũng theo vị đại diện này, phần cửa bị bung trên chiếc máy bay này đã được khắc phục lại, để đảm bảo thẩm mỹ nội thất trong máy bay và an toàn cho các chuyến bay.
"Chúng tôi cảm ơn hành khách đã thông tin và mong hành khách yên tâm, tin tưởng vào chất lượng, tiếp tục sử dụng dịch vụ của hãng", vị này bày tỏ.
Vẫn hoàn toàn an toàn
Còn theo một chuyên gia kỹ thuật máy bay từng làm việc cho xí nghiệp sửa chữa của Vietnam Airlines, cửa sổ máy bay của khoang hành khách được tạo thành từ 3 lớp riêng biệt, thường được làm bằng vật liệu acrylic.
Trong số này, mục đích của lớp acrylic trong cùng (thường được gọi là lớp chống xước) để bảo vệ cho 2 lớp phía ngoài. Lớp ở giữa và lớp ngoài cùng có vai trò quan trọng hơn.
Trong mọi trường hợp, áp suất bên trong máy bay luôn cao hơn áp suất bên ngoài máy bay. Lớp acrylic ở giữa và ở ngoài cùng của cửa sổ máy bay sẽ phải chịu lực do áp suất chênh lệch gây ra.
Cả 2 lớp này đều có thể chịu được lực ép của áp suất, song nhờ có "lỗ thở", chỉ có lớp ngoài cùng phải chịu lực.
"Ở một số máy bay, khi hành khách ngồi gần cửa sổ, có thể nhìn rồi dùng tay đẩy, thấy lỏng lẻo cạy phần cửa bên trong ra, nhưng đây chỉ là lớp nội thất bên trong của máy bay được làm bằng các tấm meca chuyên dụng.
Khi lớp này bị bung thì cũng không có ảnh hưởng gì đến an toàn bay bởi, các lớp giữa, ngoài cùng vẫn an toàn, kín đáo.
Thực tế có thể thấy, chuyến bay này vẫn được thực hiện an toàn, không có vấn đề gì cả", chuyên gia này nhận định.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, hành khách không nên lo lắng khi gặp phải trường hợp này và nếu gặp phải thì nên báo cho phi hành đoàn để xử lý chứ không nên có hành động đẩy, cạy ra như vậy.
Bởi lẽ, khi hiểu không đúng sẽ dễ gây hoang mang cho mình và người khác.
Trước đó, trên trang cá nhân của mình, doanh nhân này đã xóa bỏ phần nội dung thông tin cũng như đoạn clip ghi lại sự việc trên.
theo Trí Thức Trẻ

0 Post a Comment: