Tuesday, December 29, 2015

Cốc nước 200 gram của cô và câu nói khiến trò ngỡ ngàng

Cốc nước 200 gram của cô và câu nói khiến trò ngỡ ngàng

Một câu truyện ngắn hay nói chính xác hơn là một đoạn hội thoại giữa cô và trò dưới đây sẽ khiến nhiều người đọc phải suy ngẫm, tự rút ra cho mình một lời khuyên hữu ích trong cuộc sống.

Giữa cuộc sống hiện đại hối hả, bận rộn và đầy những lo toan, gánh nặng về "cơm áo gạo tiền" khiến nhiều người vô tình bị đẩy vào bế tắc, những suy nghĩ tiêu cực luẩn quẩn không lối thoát.
Những vấn đề tưởng như đơn giản, tưởng như nhẹ nhàng như việc cầm 1 cốc nước 200gram nếu cứ làm liên tục và lặp lại trong 1 thời gian dài cũng sẽ khiến người ta bị áp lực, mệt mỏi.
Đôi khi việc tự thả lỏng, đặt những gánh nặng xuống nghỉ ngơi một cách hợp lý sẽ khiến chính bản thân tự tìm ra đáp án đúng đắn cho những lựa chọn, những hành trình trong cuộc đời.


Đừng tự tạo áp lực cho chính mình trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)
Nội dung đoạn hội thoại:
"Trong giờ học, cả lớp đang nghiêm túc nghe cô giáo giảng bài, bỗng cô dừng lại hỏi:
“Cả lớp có biết cái cốc nước này nặng bao nhiêu không?” Vừa nói, cô giáo vừa cầm chiếc cốc lên.
Có học sinh thì nói nó nặng 200 gram, người thì nói 300 gram…
“Đúng vậy, nó chỉ nặng 200 gram mà thôi”.
“Vậy các em có thể cầm chiếc cốc trong bao lâu?” Cô giáo lại hỏi.
Rất nhiều học sinh cười rồi nói: “200 gram thôi mà, cầm lâu thì đã sao ạ?”
Cô giáo vẻ mặt nghiêm túc, nói: “Cầm chỉ một phút, các em thấy không vấn đề gì; cầm một tiếng, các em bắt đầu thấy mỏi tay, vậy nếu cầm một ngày, một tuần thì sao? Lúc đó có khả năng sẽ phải gọi xe cấp cứu đến đấy”.
Lúc này, cả lớp lại cười nhưng lần này là nụ cười tán thành.
Cô giáo tiếp tục giảng: “Thật ra, cái cốc này rất nhẹ, nhưng nếu các em cầm lâu sẽ cảm thấy nó rất nặng. Điều này nó giống như gánh nặng đang đè lên mình vậy.
Bất luận là áp lực nặng bao nhiêu, để thời gian lâu các em sẽ thấy nó càng ngày càng nặng mà chúng ta không có cách nào để gánh vác.
Điều chúng ta cần làm đó là đặt cái cốc xuống, nghỉ tay một chút sau đó lại tiếp tục cầm lên, chỉ có như thế chúng ta mới cầm nó lâu được”.
Gánh nặng chúng ta phải gánh vác cũng vậy, chúng ta phải biết lựa chọn thời cơ thích hợp để đặt nó xuống,nghỉ ngơi một chút, sau đó lại tiếp tục gánh vác, như vậy chúng ta mới chịu đựng được trong thời gian dài”.
Cô giáo nói xong, cả lớp vỗ tay".
Dù đoạn hội thoại đã từng được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn, fanpage, nhưng ý nghĩa của nó đã trở thành kinh nghiệm, là cẩm nang sống hữu ích cho mỗi người.
Để rồi mỗi khi lâm vào bế tắc, mỗi khi gặp áp lực, người ta sẽ lôi nó ra đọc và tìm cho mình câu trả lời thích hợp.
theo Thế giới trẻ

0 Post a Comment: