Sunday, December 27, 2015

"Nước mắt tôi đã rơi" và đứa trẻ nằm trong cốp taxi giữa Sài Gòn

"Nước mắt tôi đã rơi" và đứa trẻ nằm trong cốp taxi giữa Sài Gòn

Bất cứ ai biết câu chuyện này cũng không thể ngăn nổi tiếng thở dài và cả những giọt nước mắt bất giác lăn dài trên má.


Giữa Sài Gòn hoa lệ ấy, đâu đó vẫn có những số phận, những câu chuyện mà khi được nghe, được chứng kiến, người ta không khỏi mủi lòng, xót xa. Xót cho những con người ấy, rồi có khi quay sang xót cho cả chính bản thân mình.
Câu chuyện ngắn nhiều cảm xúc dưới đây được chia sẻ bởi facebooker có tên là HL và nó đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ, hàng trăm bình luận chỉ sau ít ngày được đăng tải.
Câu chuyện mở đầu bằng những hoài nghi, những lo lắng của anh HL về một vụ bắt cóc trẻ em táo tợn giữa Sài Gòn khi đi taxi.

Rồi giữa lúc đang mải mê suy nghĩ làm cách nào để thông báo cho công an, thì anh lại được nghe, được biết một câu chuyện khác khiến anh không khỏi sững sờ, bối rối.
"Vừa lên xe taxi phát hiện ra một đứa trẻ nằm trong cốp sau Huyndai i10, suy nghĩ đầu tiên là người lái taxi bắt cóc và mang đi bán.
Đứa trẻ khoảng 3 tuổi, nằm ngủ im, mặc một chiếc áo khoác nhẹ và quần đùi, chân đi tất.
"Con em đấy".
Là một người lớn trong hoàn cảnh này, có quá nhiều câu hỏi và các phương án xử lý lướt qua trong não, đây là trường hợp gì, báo công an hay như thế nào?
"Đây là nhà của hai bố con em".
Hãng taxi không biết, khách đi taxi không ai báo tổng đài hay thanh tra taxi chưa từng bao giờ đột xuất kiểm tra?
Mình sẽ dừng lại ngã tư nào đó có công an, báo họ một trường hợp khả nghi?
"Lúc nó dạy, nó ngồi chơi với khách".
Người lái xe có khuôn mặt nhọn, hai gò má bạnh ngang, mắt sâu và hai tay liên tục đánh lái và cần số dữ dằn, chiếc xe lao nhanh ngoằn nghèo và dứt khoát giữa phố xá Sài Gòn giờ tan tầm.
"Vợ em nó bỏ đi rồi, con nó mà nó còn bỏ. Con em nó thà có bố còn hơn mồ côi".
Trong bóng tối của khoang xe taxi, mình tắt tiếng điện thoại và cố gắng chụp, nhưng hoàn toàn thất bại vì quá tối.
Những suy nghĩ xung đột trong đầu: nếu không phải là bắt cóc, mình báo công an, cậu ấy bị đuổi việc, hai bố con họ sẽ sống ra sao? Nếu là bắt cóc, mình không báo thì cũng không thể được ...
"Anh hỏi tại sao nó bỏ em ấy hả? Đàn bà mà anh, không đủ tiền, không đủ tình dục thì nó bỏ.
Em đi làm suốt, lấy đâu sức về phục vụ nó. Con em đến tuổi đi học nhà trẻ nhưng đang bị shock tâm lý, em mang nó theo".
Tranh thủ chiếc xe dừng lại đón thêm một người bạn, người lái xe xuống hút thuốc, mình tranh thủ chụp vội vài cái có flash. Chắc mẩm yên tâm vì có ảnh rồi.
Chiếc xe vẫn lao nhanh tới điểm đến, những chiếc ổ gà làm cậu bé tỉnh giấc. Cậu bé có khuôn mặt nhọn, hai gò má bạnh ngang, mắt to tròn, con ngươi đen nhánh linh lợi.
"Mèo dậy rồi à con?"
"Vâng"...

Hình ảnh đứa trẻ ngủ ngon lành trên xe của bố gây xúc động.
Hình ảnh đứa trẻ ngủ ngon lành trên xe của bố gây xúc động.
Câu chuyện kết thúc bằng tiếng "vâng" của đứa trẻ thơ dại khiến người đọc như vỡ òa trong cảm xúc. Một tiếng "vâng" ngoan ngoãn, chẳng chứa nhiều lo âu, suy nghĩ của trẻ nhỏ.
Đứa trẻ vẫn ngon giấc trên từng chuyến xe bố chở khách, vẫn hạnh phúc bên bố bất chấp hoàn cảnh trớ trêu, bất chấp sự thiếu thốn tình yêu của mẹ.
Tiếng "vâng" ấy là cái kết hoàn hảo cho một câu chuyện nghiều nghi vấn, nhưng nó lại kéo theo rất nhiều tiếng thở dài đầy âu lo của người lớn.
"Nước mắt tôi đã rơi! Thương 2 bố con quá. Giữa thành phố hoa lệ này, đau đó vẫn còn những mảnh đời, số phận thật đáng thương", thành viên My Nguyễn bình luận.
"Không phải người đàn ông nào cũng làm được điều mà anh taxi này làm. Cảm thấy khâm phục và thương 2 bố con quá", thành viên Hải Hưng bình luận.
"Đọc mà rớt nước mắt! Mong anh có nhiều sức khỏe và nhiều khách đi xe", thành viên Ngọc Trần bình luận.
theo Thế giới trẻ

0 Post a Comment: