Wednesday, December 9, 2015

Quán quân Olympia chê về nước chỉ lãng phỉ đều là những kẻ 'bất tài, hèn nhát và nguỵ biện'

Quán quân Olympia chê về nước chỉ lãng phỉ đều là những kẻ 'bất tài, hèn nhát và nguỵ biện'

Là lãnh đạo tiêu biểu về khởi nghiệp công nghệ cao tại thung lũng Silicon (Mỹ), Đỗ Hoài Nam gần 20 năm trước đã theo học chương trình học bổng toàn phần của chính phủ Úc dành cho những sinh viên giỏi có tố chất đặc biệt để làm lãnh đạo tại Đại học RMIT (Úc).


Năm 2003, anh đã quyết định bán SASme và thành lập Emotiv Systems cùng 3 người Úc. Sản phẩm của Emotiv Systems đã được cả thế giới ghi nhận: thiết bị “đọc” não người, được hầu hết các viện nghiên cứu và trường đại học trên thế giới sử dụng.
Được tôn vinh là 1 trong số 60 công ty triển vọng nhất Silicon Valey, trường hợp Emotiv Systems đã được đưa vào giảng dạy tại khoa kinh tế Đại học Harvard và sản phẩm của Công ty được đạo diễn James Cameron sử dụng để đo cảm xúc của người xem trước khi công chiếu bộ phim Avatar.
Gần đây nhất, CEO Đỗ Hoài Nam lại tiếp tục thu hút sự chú ý của làng công nghệ thế giới khi cho ra đời thiết bị InAir.
Trên trang cá nhân của anh Nam mới đây đã có những chia sẻ đáng chú ý về câu chuyện các nhà quán quân, á quân chương trình Olympia sau khi đi du học thì đa phần đều không trở về quê hương.


“Các bạn du học sinh hoang tưởng quá!!!
Gần đây báo chí hay viết bài về mấy bạn đc giải Olympia gì đó (quả thực mình ko biết là giải gì) từ hồi bé than vãn về đất nước không trọng dụng được nhân tài như các bạn!
Hoang tưởng quả thực là bệnh nặng nhất của mấy bạn du học sinh này!
Mình cũng là du học sinh học bổng Úc ra đi tìm đường cứu nước từ năm 18 tuổi, cũng kinh qua các levels của công việc bên Tây từ rửa bát, bồi bàn đến tự mở công ty thi đấu với nhân loại. Mình nghĩ mình quá hiểu cái hay cũng như cái dở của các bạn. Các bạn hay nghĩ là ở VN ko “trọng dụng” đc các bạn, các bạn về “ko được thể hiện kiến thức”, rồi thì “không được là chính mình”! Các bạn luôn nghĩ rằng với vài năm du học của các bạn, các bạn là “Biết Tuốt” còn mọi người ở quê là “Mít Đặc” hết, rằng các bạn có cái giải “bé khoẻ bé đẹp” hồi mẫu giáo, các bạn lại đc đi Tây hẳn mấy năm, giờ các bạn ở đẳng cấp khác, về phải lãnh đạo đất nước ra khỏi ngu muội ngay!!!…
Xin lỗi các bạn, các bạn chả biết cái gì hết, kiến thức các bạn còn đuối lắm, đuối hơn nhiều một số trẻ con trong nước bằng tuổi các bạn, chứ đừng nói đến những người lớn làm việc người lớn lâu năm rồi!
Đã làm việc cả ở VN, cả ở Úc, châu Âu và Mỹ, mình nói cho các bạn biết là nếu các bạn có thực tài, ở VN có đủ projects cho các bạn làm hay chả kém gì ở Tây nhé! Kể cả bạn có làm chip design, biotech hay nanotech thì cũng có đủ cho các bạn luôn. Mình chỉ e rằng các bạn chưa đủ trình để đc tuyển thôi!
Thế nên đừng có mở mồm như kiểu đất nước này ko theo kịp các bạn. Nếu các bạn ở lại để chinh phục thế giới thì mình ủng hộ hai tay. Nhưng nếu các bạn chọn cách nhẹ nhàng, dễ dàng và tiện lợi cho bản thân thì mình đề nghị dư luận cứ kệ các bạn với đời.
Tỉnh lại đi, nhà bao việc!!!”

0 Post a Comment: