Thursday, December 17, 2015

Vụ án “con ruồi giá 500 triệu”: Người dân vỗ tay khen luật sư Thi

Vụ án “con ruồi giá 500 triệu”: Người dân vỗ tay khen luật sư Thi

Toàn bộ những người tham dự phiên tòa xét xử vụ "con ruồi giá 500 triệu" đã vỗ tay rất to khi luật sư Nguyễn Tấn Thi đứng lên phát biểu ngắt lời luật sư của Tân Hiệp Phát.

Chiều nay, phiên xét xử vụ án con ruồi trong chai nước ngọt của Tân Hiệp Phát được tiếp tục sau thời gian nghỉ trưa.
Khi đến phần hỏi của luật sư Nguyễn Đức Hoàng, người bảo vệ quyền lợi của công ty Tân Hiệp Phát đối với bị cáo Võ Văn Minh, luật sư Nguyễn Tấn Thi đã đứng lên phát biểu:

“Thưa hội đồng xét xử, tôi đề nghị luật sư Nguyễn Đức Hoàng hãy tập trung vào chứng minh thiệt hại của công ty Tân Hiệp Phát thay vì hỏi ông Võ Văn Minh như một buổi hỏi cung.
Đó là việc của điều tra viên chứ không phải việc của một luật sư”. Câu nói này vừa dứt, cả hội trường rào rào tiếng vỗ tay.
Chủ tọa phiên tòa lập tức nhắc nhở: “Nếu ai gây mất trật tự phiên tòa tôi sẽ mời ra ngoài!”.

Nhiều người dân tham gia buổi xét xử (Ảnh: Infonet)
Nhiều người dân tham gia buổi xét xử (Ảnh: Infonet)
Trước đó, luật sư Nguyễn Tấn Thi nhiều lần bị chủ tọa phiên tòa nhắc nhở trong phần hỏi bà Trần Ngọc Bích - đại diện Tân Hiệp Phát với lý do: “Cần hỏi đúng trọng tâm vụ án, không hỏi vụ án khác”.
Đó là vì luật sư Thi đã hỏi bà Trần Ngọc Bích, giám đốc Tân Hiệp Phát, về một vụ án có liên quan đến công ty này.
Vụ án ấy có một người đàn ông tên N.Q.T đã bị tòa án quận Bình Thạnh phạt 3 năm tù vì đòi Tân Hiệp Phát đưa 50 triệu đồng đổi lấy một chai trà xanh không có ruồi nhưng… có gián.
Luật sư Thi đã hỏi liệu có phải bản án của tòa quận Bình Thạnh lọt vào hồ sơ vụ án “con ruồi giá 500 triệu” thể hiện trên bút lục số 250-256 có phải do Tân Hiệp Phát cung cấp hay không?
Bà Bích cho biết, do lâu rồi nên không nhớ và cho rằng câu hỏi này không cần thiết do nó không thuộc vụ án này.
Chủ tọa phiên tòa cũng cho rằng các bút lục chỉ là tài liệu tham khảo mà thôi.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Ảnh: Tuổi trẻ)
Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Ảnh: Tuổi trẻ)
Luật sư Nguyễn Tấn Thi cho biết: “Vụ án này là “gọt chân cho vừa giày”. Từ cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng, cơ quan xét xử đều có sai sót. Riêng với cơ quan điều tra thì là sai phạm chứ không phải sai sót.
Thậm chí điều tra viên còn giấu rằng bị cáo đã có luật sư và còn hỏi bị cáo là cần luật sư không?
Chúng tôi đề nghị dự lấy cung toàn bộ các buổi lấy cung của Võ Văn Minh thì gửi giấy báo cho chúng tôi trễ, cho luật sư của Tân Hiệp Phát vào dự cung và hỏi Võ Văn Minh như một điều tra viên.
Đây là một trong nhưng vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng. Chúng tôi gửi khiếu nại đến Viện kiểm sát và Công an tỉnh Tiền Giang nhưng rồi cũng chẳng được gì?!”.

Hội thẩm nhân dân tòa Tiền Giang
Hội thẩm nhân dân tòa Tiền Giang
Luật sư Thi cũng đưa ra thêm một loạt các chứng cứ về việc xác định bị hại của vụ án theo cách làm của điều tra viên là có dấu hiệu vi phạm tố tụng.
Có lúc thì bị hại là người này, có khi lại là người khác và có cả công ty Tân Hiệp Phát trở thành người bị hại.
Việc xác định nhân chứng cũng bị luật sư Thi mổ xẻ rằng nó hoàn toàn không khách quan và “liệu chăng những nhân chứng ấy đều vì quyền lợi của công ty Tân Hiệp Phát?”.
Luật sư Thi bày tỏ sự đáng tiếc khi Tân Hiệp Phát đã có những thiệt hại về mặt hình ảnh.
Tuy nhiên, luật sư này đưa ra một loạt vụ người tiêu dùng vào tù hay liên quan pháp lý về những vụ nước giải khát có dị vật liên quan đến Tân Hiệp Phát.
"Tân Hiệp Phát nói họ lo sợ bị tống tiền nhưng tôi cho là không phải. Họ sợ dư luận còn người tiêu dùng mới sợ họ!", luật sư Thi nhấn mạnh.
theo Trí Thức Trẻ

0 Post a Comment: