Thursday, January 7, 2016

Phản đối người giết khỉ, nấu cao, tung ảnh lên Facebook

Phản đối người giết khỉ, nấu cao, tung ảnh lên Facebook

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra thông cáo báo chí phản đối việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công giết khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook ngày 4/1/2016.

Chùm ảnh mà thanh niên này tung lên đã tạo nên làn sóng phẫn nộ rất lớn trong cộng đồng mạng chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ vừa qua.

Những bức ảnh trên bắt đầu được phát tán rộng rãi vào tối 2/1/2016 trên trang Facebook cá nhân mang tên Cường Và Cường.
Theo sự phản đối của ENV thì "mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh vẫn đủ để thấy sự dã man, vô nhân tính của kẻ đăng tải khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.
Hầu hết các độc giả khi xem ảnh đều bày tỏ sự bức xúc tột độ và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý hành động giết hại động vật hoang dã (ĐVHD) man rợ này".
Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
Được biết Cường và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến ĐVHD ở khu vực này.
Bày tỏ bức xúc về sự việc, bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám Đốc ENV cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại ĐVHD tàn nhẫn như thế này.
Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ ĐVHD mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội.
ENV đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng".

Hình ảnh được đăng tải gây phẫn nộ
Hình ảnh được đăng tải gây phẫn nộ
Khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm.
Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức.
Mới đây, vi phạm liên quan đến loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 01/07/2016).
Theo đó, vi phạm liên quan đến các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.
Hiện ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
ENV hy vọng các cơ quan chức năng sẽ áp dụng những hình phạt thật nghiêm khắc để răn đe các đối tượng vi phạm đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ ĐVHD.

Những chú khỉ trước khi bị giết thịt ( Ảnh: ENV cung cấp)
Những chú khỉ trước khi bị giết thịt ( Ảnh: ENV cung cấp)
theo Trí Thức Trẻ

0 Post a Comment: