Theo bác sĩ Đỗ Lê Hoàng Sơn - khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Vi được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vào tối 11.3  trong tình trạng bàn chân phải bị mất cảm giác, các ngón chân ở bàn chân này vận động rất yếu. Sai khi chẩn đoán, các bác sĩ đánh giá tình trạng chân phải của bệnh nhân bị hoại tử rất nặng. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cố gắng điều trị nội khoa để bảo tồn chân phải của bệnh nhân nhưng tình trạng đau nhức của bệnh nhân ngày càng nặng.
Các bác sĩ phải tiến hành chụp phim để xác định lại tình trạng hoại tử ở chân phải và kết quả cho thấy, động mạch cẳng chân phải của bệnh nhân đã bị tắc.
Chính động mạch cẳng chân bị tắc khiến máu nuôi từ cẳng chân trở xuống đã không còn nên dù đã được các bác sĩ điều trị tích cực tình trạng hoại tử vẫn không cải thiện, nguy cơ nhiễm trùng đang đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
“Lúc này chúng tôi tính tư vấn cho gia đình mổ để có thể giữ được chân phải cho bệnh nhân. Tuy nhiên không ngờ, khi mới bắt đầu mổ thám sát thì ê kíp đã phát hiện cơ chân của bệnh nhân đã bị chết nên chúng tôi phải quyết định tháo bỏ 1/3 đùi dưới bên phải để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân”, bác sĩ Sơn nói.
Đề cập đến nguyên nhân gây ra tình trạng toàn bộ phần cơ chân của bệnh nhân bị chết, bác sĩ Sơn cho biết, có thể do bệnh nhân bị bó bột khiến nơi bị tổn thương bị sưng tấy. Do đó, những trường hợp bó bột phải được bác sĩ tư vấn, nếu có dấu hiệu sưng, đau nhức phải kiểm tra ngay để xử lý kịp thời. Riêng việc vỡ mâm bánh chày hoặc các tổn thương khác có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ mạch máu của cơ thể.
Trước đó, ngày 6.3, Vi gặp tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị gãy mâm chày cần phải bó bột. Sau khi bó bột, bệnh nhân liên tục than đau nhức dữ dội, người nhà đề nghị bác sĩ tháo bột ra kiểm tra nhưng các bác sĩ ở đây đã bỏ ngoài tai.
Đến ngày 10.3, bệnh viện này tiến hành cưa bột ra thì phát hiện chân của bệnh nhân sưng to và đầy những bọng nước lớn. Thấy tình hình không ổn, gia đình bệnh nhân xin chuyển viện nhưng không được đồng ý. Ngày 11.3, gia đình cương quyết chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại bệnh viện này, các bác sĩ chẩn đoán chân của bệnh đã bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy.
Ngồi thẩn thờ bên giường bệnh của con gái tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Nguyễn Thị Lan (39 tuổi, mẹ bệnh nhân Lê Thị Hà Vy) cho biết, gia đình chị đã nhiều lần cầu cứu các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) tháo bột xem giùm tình trạng vết thương thế nào mà cháu đau nhức dữ dội quá, nhưng bệnh viện này vẫn phớt lờ.
“Đêm hôm đó, thấy con tui ôm chân khóc, tui lén cắt khoảng 10cm đoạn bột được bó từ đùi xuống thì thấy da bị bầm tím. Tui nhờ bác sĩ kiểm tra, họ xem xong rồi chích một mũi thuốc giảm đau, lúc này cháu mới cảm thấy đỡ đau nhức. Con bé  chỉ bị chấn thương bình thường ở chân, tưởng chẳng có gì nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ đến như vậy”, chị Lan nghẹn ngào nói.
 Hồ Quang