Monday, May 30, 2016

Căn bệnh "ăn thịt người" đang lây truyền trên khắp Trung Đông.

Căn bệnh "ăn thịt người" đang lây truyền trên khắp Trung Đông.

Một sự thật khủng khiếp, đó là người dân khắp Trung Đông và thậm chí là cả Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ bị "ăn thịt" bởi căn bệnh vô cùng khủng khiếp.


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh ký sinh trùng "ăn thịt người" Leishmaniasis gây ra bởi một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể làm hoại tử da thịt của người bệnh. Nó lây lan khắp nơi thông qua hơn 20 loại ký sinh trùng, nhưng phổ biến nhất là loài ruồi cát.
Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, căn bệnh này sẽ phá hủy nội tạng như lá lách, gan, tủy xương... ngoài việc khiến diện mạo nạn nhân bị biến dạng nặng nề.
Căn bệnh ăn thịt người đang lây truyền trên khắp Trung Đông. - Ảnh 1.
Một bệnh nhân bị mắc bệnh ký sinh trùng "ăn thịt người".
Trước đây, căn bệnh kinh hoàng này đã từng lây lan mạnh ở các khu vực do IS kiểm soát do tình trạng vệ sinh kém, thiếu thốn đội ngũ chuyên gia y tế để chuẩn đoán, điều trị và cách ly nguồn bệnh.
Ngay sau đó, nhiều nỗ lực đã được các chuyên gia y tế kịp thời đưa ra nhằm khống chế sự reo rắc cái chết kinh hoàng trên toàn lãnh thổ Syria.
Căn bệnh ăn thịt người đang lây truyền trên khắp Trung Đông. - Ảnh 2.
Giờ đây, nỗi ám ảnh mang tên "bọ ăn thịt người" không chỉ dừng chân tại Syria mà còn có xu hướng lan truyền ra toàn Trung Đông.
Tuy nhiên, cùng với hơn 4 triệu người dân Syria đã và đang cố gắng chạy trốn khỏi quê hương để né tránh chiến tranh, căn bệnh đáng sợ này lại bắt đầu lây lan sang khắp Trung Đông, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Syria như Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Jordan, Yemen…
Bên cạnh đó, tình trạng kém vệ sinh tại các trại tị nạn tạm thời cũng tạo điều kiện lý tưởng cho loài ruồi cát phát triển khiến cho căn bệnh "ăn thịt người" ngày một lây lan nhanh hơn.
Các trại tị nạn tạm thời ở Nizip, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc phải bệnh do Leishmania gây ra.
Căn bệnh ăn thịt người đang lây truyền trên khắp Trung Đông. - Ảnh 3.
Bản đồ cho thấy mức độ lan truyền của loài ruồi cát tại các nước thuộc khu vực Trung Đông.
Các nhà khoa học lo ngại, dòng người di cư từ Trung Đông có thể mang căn bệnh chết chóc reo rắc trên toàn châu Âu do chúng có thời gian ủ bệnh khá dài, từ 2 đến 6 tháng. Trong khi đó, hiện vẫn chưa có phương thức điều trị hiệu quả cũng như văcxin phòng ngừa căn bệnh này.

theo Thế giới trẻ

0 Post a Comment: