Wednesday, June 1, 2016

Loa gốm sơn mài: Cách nghe nhạc mới dành cho smartphone

Loa gốm sơn mài: Cách nghe nhạc mới dành cho smartphone

Lấy cảm hứng từ hình ảnh hoa loa kèn kết hợp với chất liệu truyền thống là gốm và sơn mài, Lily là dòng sản phẩm loa gốm sơn mài dành cho smartphone, mang đậm giá trị truyền thống trong thời buổi hiện đại.

 
Âm nhạc là một phần không thể thiếu của cuộc sống, luôn gắn liền với mọi phát minh của thời đại, trong đó có smartphone. Hiện nay, tổ chức Vietsoul đang tiến hành huy động vốn để sản xuất dòng sản phẩm loa gốm sơn mài dành cho smartphone, phục vụ thị hiếu nghe nhạc của nhiều người.
Khi truyền thống và hiện đại dung hòa
Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, chị Nguyễn Thu Hiền, người sáng lập ra tổ chức Vietsoul chia sẻ: “Lấy cảm hứng từ hoa loa kèn, Lily có kết cấu dạng vòm, với cơ chế vật lý giúp khuếch đại âm thanh của loa ngoài smartphone, giúp những âm thanh phát ra trở nên trong trẻo hơn”.
Cũng theo chị Hiền, để cho ra được sản phẩm Lily đúng với tiêu chí phải mất hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển tại các làng nghề truyền thống Việt Nam. Ban đầu Lily có màu trắng trong của sứ xương Bát Tràng, loại đất thể hiện được rõ nét nhất đặc trưng của bông hoa loa kèn, cảm hứng để tạo ra Lily. 
Những tạo hình đầu tiên cho sản phẩm Lily
Tuy nhiên theo thời gian, người sáng lập Vietsoul nhận ra rằng Lily với hình dáng đặc trưng của nó, quá khó để có một chất liệu nào vừa đặc tả được đường nét, vừa mang vẻ đẹp thuần khiết. Chính vì thế chị Hiền đã mất gần một nửa thời gian nghiên cứu cho lớp áo đặc biệt này. Và sơn mài là kết quả của thời gian nghiên cứu đó.
“Ý tưởng về Lily rất giản dị và quen thuộc. Lily đơn giản như chính màu trắng của hoa loa kèn, nhưng chứa đựng trong đó sự sáng tạo và cảm nhận về giá trị truyền thống theo một cách khác. Theo tôi, chỉ có gốm mới lột tả hết vẻ đẹp thực sự của một bông hoa. Và gốm được nung ở nhiệt độ chuẩn mới cho âm thanh khiến tôi hài lòng”, chị Hiền nói thêm về sản phẩm độc đáo này.
Với sơn mài và những công đoạn làm thủ công truyền thống, 12 lớp sơn đầy màu sắc của Lily trở nên đồng điệu, hòa quyện vào nhau, tạo sự thú vị cho vẻ ngoài của Lily. Sơn mài cũng thể hiện được độ nông sâu của màu sắc, cùng với những công đoạn thủ công đã tạo nên cá tính riêng cho sản phẩm.
Lily đơn giản như chính màu trắng của hoa loa kèn nhưng chứa đựng sự sáng tạo và cảm nhận về giá trị truyền thống theo một cách khác.
Mong mỏi nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư
Theo người sáng lập Vietsoul, giá trị cốt lõi trong mỗi sản phẩm của Vietsoul chính là giá trị truyền thống. Bản thân tổ chức cũng tự đặt cho mình trách nhiệm cần phải mang những giá trị truyền thống trở lại với mỗi gia đình Việt. Bằng sự sáng tạo, Vietsoul sẽ từng bước tiếp cận với những giá trị truyền thống mà cha ông để lại theo một cách hoàn toàn mới.
Chị Hiền cho biết thêm rằng tham vọng lớn nhất với Lily chính là 2 điểm mà sản phẩm phải đạt được: âm thanh hay và vẻ ngoài đẹp.
Được biết, hiện Lily ra mắt với 5 màu sắc chủ đạo lấy cảm hứng từ ý niệm ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Đây là sản phẩm thủ công đơn thuần và mang lại sự gần gũi với đời sống hàng ngày.
“Những sản phẩm thủ công đẹp mắt đã tồn tại rất lâu trong đời sống của chúng ta, tuy nhiên, cảm giác thích thú với công năng sử dụng của một sản phẩm đẹp thì chưa có nhiều sản phẩm như vậy”, người sáng lập Vietsoul khẳng định.
Với mỗi một nhóm khởi nghiệp, vấn đề kêu gọi vốn cộng đồng không hề đơn giản và Vietsoul cũng không ngoại lệ. Chị Hiền chia sẻ: “Tôi đang kêu gọi vốn từ cộng đồng để sản xuất Lily. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng đối với dự án. Chúng tôi ấp ủ rất nhiều dự định cho Lily, tuy nhiên mọi việc đều có trình tự nhất định. Hiện giờ chúng tôi đang mong từng ngày, từng nhà đầu tư quan tâm và ủng hộ cho dự án, để chúng tôi có thể tiến hành sản xuất”.
Một số hình ảnh về sản phẩm loa gốm sơn mài Lily:
Lily là sản phẩm kết hợp những nguyên liệu truyền thống với cách thức sử dụng hiện đại.
Sản phẩm thích hợp sử dụng trong mọi không gian.
Thu Anh

0 Post a Comment: