Thursday, July 21, 2016

Anthony Nguyen: bậc thầy dạy kỹ năng làm việc cho sinh viên

Anthony Nguyen: bậc thầy dạy kỹ năng làm việc cho sinh viên

Sẵn sàng từ bỏ công việc đáng mơ ước trong ngành dầu khí, Anthony Nguyen đã có quyết định táo bạo: Nghỉ việc và tập trung thiết kế môn học “Phương pháp tiếp cận công việc qua hệ thống ISO 9001:2008” để giới thiệu tới sinh viên các trường đại học.

Day dứt khi đi “xin việc” bị từ chối

Bạn bè đồng nghiệp ai cũng bảo Anthony Nguyen điên rồ khi từ bỏ công việc quản lí đang ở đỉnh cao, thu nhập ổn định để “dấn thân” vào lĩnh vực giáo dục đào tạo kỹ năng mềm đầy cạnh tranh, thử thách, “sinh sau đẻ muộn” so với các diễn giả khác.Với quan điểm sống “Gieo giá trị sẽ gặt hái sự thành công” chàng trai sinh năm 1983 quê gốc Ninh Bình, Anthony Nguyen (tên thật là Nguyễn Thanh Thịnh) không nản chí quyết tâm thực hiện dự án với lòng tin sẽ mang đến giá trị trí tuệ đích thực cho xã hội và góp phần giúp các em sinh viên tiếp cận phương pháp tìm việc thông minh hơn, giúp các em tự tin khi ứng tuyển việc làm, loại bỏ tâm lý tự ti khi phải cầm đơn đi “xin việc” tại các công ty.

Khi được hỏi “Từ đâu anh có quyết định này”, vẫn nụ cười hiền hậu, ánh mắt ngời sáng tràn đầy niềm tin mãnh liệt, Anthony Nguyen chia sẻ “Khi mới tốt nghiệp mang hồ sơ đi “gõ cửa” từng doanh nghiệp nhưng bị từ chối vì câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Bạn đã có kinh nghiệm làm việc chưa? Day dứt với câu hỏi này, ngẫm lại thấy các em sinh viên sau khi ra trường cũng gặp hoàn cảnh như tôi khi không được tin tưởng và trao cơ hội dẫn đến tâm lý tự ty, chán nản….từ đó tôi ấp ủ ý tưởng thiết kế khoá học riêng cho các em sinh viên”.


Được biết, trong khóa học này, Anthony Nguyen truyền đạt cho học viên những phương pháp để tiếp cận bất cứ một công việc nào, bất cứ môi trường mới lạ nào. Bên cạnh, phương pháp giảng dạy lồng ghép Giao – Nhận việc, phân tích vấn đề, các yêu cầu của ISO 9001, anh còn dẫn học viên tham quan các nhà máy hiện đại hàng đầu: Ajinomoto, Yakul…, nhằm mục đích thông qua khoá học, các em sẽ nâng cao sự tự tin, phát huy hết năng lực vốn có của bản thân để có sự lựa chọn và định hướng tốt cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Anthony Nguyen cho biết thêm “Trong quá trình giảng dạy, tôi đã yêu cầu các em chia nhóm và thực hành các bài tập. Các học viên không chỉ tìm phương pháp giải quyết những vấn đề theo tình huống giả định sẽ xảy ra ở doanh nghiệp mà cả những tình huống phát sinh trong mối quan hệ khách hàng, xã hội, từ đó giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về môi trường công sở, nâng cao suy luận logic, nhìn nhận vấn đề và khả năng thuyết trình, thuyết phục”.


 Hành trình đi đến ước mơ riêng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về lao động việc làm vừa được công bố, tỷ lệ thất nghiệp của quý II là 1,12 triệu người, tăng gần 6.000 người so với quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,06% so với quý 1/2016. Thất nghiệp của thanh niên từ 15-25 tuổi chiếm 47% số người thất nghiệp. Nguyên nhân do đâu? 

Anthony Nguyen đã tự mình đi tìm câu trả lời và đúc rút kinh nghiệm thực tế qua nội dung giảng dạy trong khoá học “Phương pháp tiếp cận công việc qua hệ thống ISO 9001:2008”. Anh mong muốn đem những kiến thức của mình truyền tới nhiều người giúp họ nâng cao được kỹ năng và hiệu quả trong công việc, đặc biệt là các em sinh viên. Ý tưởng này được Giáo sư Pie – Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Châu Âu đồng thời là thành viên Hội Đồng Khoa Học của rất nhiều Nước trên Thế Giới đồng cảm.

Đây chính là động lực và niềm tin để anh từ bỏ vị trí quản lí ngành dầu khí đang ở đỉnh cao phong độ để đến với ước mơ “chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm”. Khó khăn lớn nhất của Anthony Nguyen ở giai đoạn đầu là làm sao thuyết phục các Trường Đại Học để đưa môn học tới sinh viên?


 Không chùng bước, bằng sự trì chí nỗ lực và niềm tin vào sự lựa chọn của mình, anh đã từng bước chia sẻ những giá trị trí tuệ đó đến từng nhóm người từng nhóm sinh viên. Đáp lại sự cố gắng đó, Anthony Nguyen đã được Khoa Hóa Học – Trường Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TP.HCM mời giảng dạy cho sinh viên. Mở đầu cho hành trình diễn giả đầu tiên của anh.

Anthony quan niệm “Lấy người học làm trung tâm, và hiệu quả tiếp thu của học viên phải được đặt lên hàng đầu” nên các khoá đầu anh chỉ nhận 30 học viên và nhận được sự đánh giá rất cao của nhà trường. Thành công nối tiếp khi các đơn vị của các Trường Đại Học nổi tiếng khác như Sư phạm kỹ thuật, Khoa Kỹ Thuật Vật liệu – ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia Tp. HCM mời Anthony Nguyễn tham gia giảng dạy cho hàng trăm sinh viên của Khoa.

Giờ đây, các khoá học do anh đứng lớp đã có hàng ngàn học viên là sinh viên, nhân viên và quản lý các đơn vị tham dự. Cái tên Anthony Nguyen đã được xã hội công nhận “bậc thầy dạy kỹ năng làm việc cho sinh viên”.

Dung Hạ

0 Post a Comment: