Monday, January 16, 2017

Top 5 công cụ để phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng

Top 5 công cụ để phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng

Top 5 công cụ để phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng1. RhoMobile

Rất nhiều game trực tuyến trên nền tảng di động như casino trực tuyến sử dụng RhoMobile. RhoMobile cung cấp Rhodes,một framework mã nguồn mở dựa trên Roby. Nó cho phép lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng của mình trên hệ điều hành của thiết bị di động. Các hệ điều hành này bao gồm Android, Windows Mobile, Symbian, iPhone và RIM. 

Với framework được cung cấp bởi RhoMobile, bạn chỉ cần code một lần. Mã code này có thể sử dụng để tạo ra các app cho phần lớn các điện thoại di động thông minh. RhoMobile cũng cung cấp RhoHub là môi trường lập trình chủ và RhoSync với có thể được sử dụng như máy chủ độc lập để lưu tất cả các dữ liệu ứng dụng hiện có trên thiết bị của người dùng. 

2. PhoneGap

PhoneGap là công cụ giành được nhiều lời ca người tại sự kiện Launch Pad Web 2.0 Expo San Francisco năm 2009, là môi trường phần mềm nguồn mở cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng dành cho Android, Palm, Symbian, BlackBerry, iPhone, iTouch và iPad. Nền tảng này sử dụng ngôn ngữ lập trình web cơ bản như HTML và JavaScript. 

PhoneGap cho phép lập trình với các tính năng phần cứng của thiết bị như máy đo gia tốc, GPS/vị trí, máy ảnh, âm thanh…

PhoneGap cũng đồng thời cung cấp thêm ứng dụng Adobe AIR và các khóa đào tạo trực tuyến giúp các lập trình viên truy cập AIP nội bộ và xây dựng các app di động trên nền tảng của chính nó.

3. Appcelerator

Nền tảng lập trình Titanium từ Appcelerator hỗ trợ việc lập trình trên di động, máy tính bảng và desktop thông qua các ngôn ngữ lập trình web như HTML, PHP, JavaScript, Ruby và Python. Hiện tại, nó hỗ trợ hơn 1,000 app mỗi tháng. Ưu điểm lớn nhất của Titanium là nó cho phép người dùng dễ dàng truy cập hơn 300 API và địa điểm khác nhau. 

Ngoài ra, Appcelerator cũng cung cấp các số liệu tùy biến cho các hoạt động và các sự kiện. Các ứng dụng có thể hoàn toàn dựa trên phần cứng và tất cả các dữ liệu ứng dụng có thể lưu trữ trên cloud hoặc trên thiết bị. 

4. MoSync

MoSync, là một công cụ phát triển SDK ứng dụng di động đa nền tảng FOSS khác, dựa trên lập trình web cơ bản. SDK này cung cấp cho lập trình viên các công cụ dịch, thư viện, hồ sơ thiết bị… MoSync  hỗ trợ cho JavaScript, PHP, Ruby, Python và nhiều ngôn ngữ khác. MoSync cũng hỗ trợ cho một số hệ điều hành nhất định bao gồm Windows Mobile, Android, Symbian, Moblin. 

5. WidgetPad

WidgetPad là môi trường mã nguồn mở, cộng tác để phát triển các ứng dụng smartphone. Chương trình này sử dụng công nghệ web cơ bản ví dụ như JavaScript, HTML5 và CSS3.  Nền tảng này bao gồm việc chỉnh sửa các source code, debug, quản lý dự án, tạo phiên bản và phân phối. WidgetPad hiện đang là phiên bản thử nghiệm, có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng cho iOS, Android OS và WebOS.

Nguồn : sưu tầm internet.