Monday, July 17, 2017

Người vô danh kiếm hơn 200 triệu USD trong 1 tháng từ tiền ảo

Người vô danh kiếm hơn 200 triệu USD trong 1 tháng từ tiền ảo

Khi thị trường tiền ảo ngày càng trở nên nóng hổi, mới đây người ta lại xôn xao về thông tin một nhà đầu tư không tên đã có thể hô biến 55 triệu USD thành 283 triệu USD chỉ trong 1 tháng.
Theo trang Bloomberg, manh mối duy nhất về người (hoặc nhóm người này) là bức ảnh 1 ví điện tử có mã 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 được đăng tải lên mạng xã hội Instagram ngày 11/6, trong đó chủ sở hữu của nó khoe rằng kể từ đầu năm đến nay đã kiếm được mức lợi suất 413% từ đồng tiền ảo Ethereum.
Trên trang Instagram, người này đã viết: “Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn hỏi tôi có bao nhiêu ether”, dòng trạng thái đi kèm bức ảnh viết. “Một trong những điều tuyệt vời của Ethereum là tất cả các ví đều được minh bạch, ai cũng có thể xem trong ví của người khác có bao nhiêu tiền. Và đây là số tiền trong ví của tôi”.
Che giấu danh tính là điều thường thấy trong giới giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên với tổng giá trị của các đồng tiền ảo như bitcoin và ether chạm mốc hơn 100 tỷ USD hôm 6/6 vừa qua, tức là bằng với giá trị thị trường của McDonald’s, các nhà quản lý cho rằng đã đến lúc xác minh chủ thực sự của các tài khoản ví ảo.

Tất nhiên, không thể khẳng định chủ tài khoản 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 hay bất kỳ nhà đầu tư nào khác trên thị trường tiền ảo đang làm điều gì đó trái pháp luật. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý thì tình trạng mập mờ hiện nay có thể khiến giá tiền ảo biến động mạnh hơn.
Ví dụ, từ chỗ 8 USD đầu năm nay, giá trị của đồng ether đã tăng vọt lên 400 USD trong tháng 6 và ở thời điểm hiện tại lại giảm gần một nửa, xuống còn khoảng 250 USD. Bên cạnh đó, vì bọn tội phạm có thể lợi dụng sự thiếu minh bạch, tình trạng ẩn danh sẽ trở thành một lực cản chứ không phải điều kiện tốt để thị trường tiền ảo phát triển.
“Cha đẻ” của Ethereum là Vitalik Buterin, người năm nay mới 23 tuổi. Năm 2015, không lâu sau khi bỏ dở chương trình học ở ĐH Waterloo, Canada, chàng trai trẻ bắt đầu tung ra phần mềm của mình.
Hiện ether đã trở thành đồng tiền ảo được ưa chuộng thứ hai sau bitcoin. Nó có thể được sử dụng để trả cho các ứng dụng hoặc chương trình chạy trên chuỗi blockchain Ethereum trong đó mọi giao dịch đều được lưu lại công khai. Chuỗi blockchain này được dự đoán sẽ định hình lại toàn bộ hoạt động tài chính kinh doanh khi cho phép chuyển tiền và giao dịch chứng khoán một cách nhanh chóng và rẻ hơn rất nhiều so với hiện nay.
JPMorgan Chase, BP, Microsoft và ING là những tập đoàn lớn trên thế giới đang thử nghiệm với đồng ether.
Theo phân tích của Bloomberg, hiện tổng giá trị của các đồng ether là 23 tỷ USD, có nghĩa là có vài chục ví ảo đã có giá trị lên đến 9 con số và thuộc sở hữu cá nhân. Một cá nhân cũng có thể sở hữu nhiều ví một lúc.
Những người có tiềm năng trở thành tỷ phú Ethereum bao gồm nhà quản lý quỹ Michael Novogratz, Joseph Lubin – nhà sáng lập của ConsenSys, công ty chuyên về những ứng dụng chạy trên Ethereum và “cha đẻ” Buterin.
Novogratz từng là lãnh đạo ở Fortress Investment Group và Goldman Sachs. Tháng trước anh công bố đang có 10% tài sản đầu tư vào tiền ảo, tức 90 triệu USD theo tính toán của Bloomberg. Trong 1 hội thảo về fintech ở New York ngày 27/6, Novogratz nhận định tiền ảo có thể trở thành ngành công nghiệp trị giá 5.000 tỷ USD.
Trong khi đó một số nhà đầu tư nói rằng Lubin đang nắm số ether trị giá hàng trăm triệu USD. Còn trong 1 bài viết trên Reddit tháng trước, Buterin chia sẻ số ether anh đang nắm giữ có giá trị khoảng 117 triệu USD.
Giống như bitcoin, đồng ether cũng đang phải đối mặt với nhiều điều tiếng không hay sau nhiều vụ tấn công mạng và những “nút thắt cổ chai” về công nghệ. Tháng trước, lỗi kỹ thuật đã khiến đồng ether giảm xuống chỉ còn 10 cent trước khi quay trở lại mức 300 USD

Xem thêm : Danh sách các site đầu tư bằng tiền ETH

0 Post a Comment: