Sunday, July 1, 2018

Nguy cơ chết sớm, ung thư vì không uống rượu bia?

Nguy cơ chết sớm, ung thư vì không uống rượu bia?

Nghiên cứu chấn động về thói quen uống rượu cho thấy người không uống rượu bia cũng có nguy cơ chết sớm, ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.
Nghiên cứu mới công bố của Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland, Anh) đã nghiên cứu trên gần 100.000 người trưởng thành về thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn khác, sau đó lập bảng kê chi tiết về mức gia tăng của nguy cơ chết sớm và ung thư tương ứng với số thức uống có cồn tiêu thụ hàng tuần/hàng ngày.

Kết quả cho thấy việc từ chối hoàn toàn rượu, bia có thể làm nguy cơ tử vong tăng 5% với nam giới, 9% ở nữ giới, khi so sánh với những người uống ít (hơn 1 đến 3 lon bia/ngày). Uống ít hơn 1 lon, nguy cơ cũng tăng lần lượt 5% và 11% ở nam và nữ.
Kết quả cho thấy uống 1-3 phần đồ uống có cồn, tương đương 1-3 lon bia/tuần, nguy cơ chết sớm thấp tới mức không có ý nghĩa thống kê. Phụ nữ uống nhiều hay ít hơn mức đó đều có nguy cơ, trong khi đàn ông uống 3-5 lon bia/tuần là hoàn hảo nhất, bởi nguy cơ của họ thậm chí giảm 3%.
Nghiên cứu đang gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng không uống rượu làm tăng nguy cơ chết sớm và ung thư là điều vô lý.
Tuy nhiên, tiến sĩ Andrew Kunzmann, tác giả chính, lý giải rằng việc uống rượu, bia với số lượng ít, điều độ giúp gia tăng sức khỏe tim mạch, như nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Do đó, nếu đem so sánh người không uống với người uống ít và điều độ, tất nhiên nguy cơ tử vong sớm và ung thư của nhóm không uống sẽ cao hơn.
Biết cách sử dụng điều độ đồ uống có cồn còn làm bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó có điều kiệu tuân thủ cách hành vi sống lành mạnh khác, ví dụ như tập thể dục thường xuyên.

Theo vtv.vn

0 Post a Comment: