Saturday, October 27, 2018

NÓNG: Israel bị tấn công tên lửa, "Vòm Sắt" ồ ạt khai hỏa phản đòn

NÓNG: Israel bị tấn công tên lửa, "Vòm Sắt" ồ ạt khai hỏa phản đòn

Ảnh minh họa.

Sau khi bị tên lửa của phong trào vũ trang Hamas tấn công, nhiều tiếng còi “báo động đỏ” đã được nghe thấy và Israel đã kích hoạt hệ thống phòng thủ Iron Dome đánh chặn.

Đêm 26/10, lúc khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương), ít nhất 14 quả tên lửa của phong trào vũ trang Hamas đã ồ ạt giội xuống thành phố Sderot và khu vực lân cận của Israel.
Theo kênh truyền hình Channel 11, 12 quả tên lửa tấn công đã bị hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đánh chặn thành công, số còn lại rơi xuống những khu vực đất trống.
Nhiều tiếng còi “báo động đỏ” đã được nghe thấy ở thành phố Sderot và Hội đồng Khu vực Sha’ar Hanegev. Quân đội Israel xác nhận 10 trong số 12 quả tên lửa đã phóng về hướng miền Nam đất nước.
Hiện chưa có thông tin thương vong hay thiệt hại nào được công bố nhưng ít nhất 7 người ở Sderot đã được đưa đi điều trị vì sốc.
Theo kênh truyền thông Haaretz, 8 hệ thống còi báo động khác nhau đã được kích hoạt suốt đêm ở các cộng đồng phía Nam của Israel, gồm cả thành phố Sderot gần biên giới Gaza.
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp với các quan chức cấp cao bàn biện pháp đáp trả các vụ tấn công theo thang.
Các hướng dẫn an toàn cho cư dân sinh sống ở các cộng đồng tiếp giáp Dải Gaza đã được ban hành, đồng thời cảnh báo người dân không được tụ tập quá 100 người ở cùng một khu vực trống trải và 500 người ở địa điểm được bảo vệ.
NÓNG: Israel bị tấn công tên lửa, Vòm Sắt ồ ạt khai hỏa phản đòn - Ảnh 1.
Hình ảnh chụp ngày 27/10/2018 ghi lại cảnh không quân Israel oanh tạc thành phố Gaza

Tại Gaza, các sở chỉ huy của Hamas đã được sơ tán do lo ngại trước khả năng sẽ bị Không quân Israel phát động các đợt tấn công tiếp theo. Trước đó, các máy bay trực thăng chiến đấu của Quân đội Israel (IDF) đã tấn công 3 vị trí của Hamas ở phía bắc Dải Gaza.

“IDF quyết tâm bảo vệ các công dân của Israel và sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ họ”, người phát ngôn của IDF tuyên bố.

Lữ đoàn Al-Qassam Brigades, lực lượng quân sự của Hamas cũng đã phát đi lời đe dọa Israel: “Al-Qassam sẵn sàng tấn công tất cả các khu vực của Palestine bị chiếm đóng bằng hàng ngàn quả tên lửa nếu chiến dịch bắt đầu”.

Theo những diễn biến ghi nhận thời gian vừa qua, tình hình ở khu vực biên giới Gaza thường nóng lên vào các ngày thứ Sáu hàng tuần khi phong trào biểu tình phản đối của người Palestine nổ ra ở đây.
Cuối tuần trước, Không quân Israel đã tấn công 20 mục tiêu ở Dải Gaza nhằm đáp trả vụ Palestine pháo kích thành phố miền Nam Be'er Sheva đồng thời cũng là đô thị lớn nhất và đông dân nhất ở vùng Gush Dan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từng tuyên bố “chỉ khi nào thực hiện một đòn đánh thật mạnh” vào Hamas thì mới có thể chấm dứt được bạo lực ở biên giới Gaza.


theo Trí Thức Trẻ

0 Post a Comment: