Saturday, April 6, 2019

NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp

NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp

Libya đã chính thức nổ ra chiến tranh. Giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa Lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia do phương Tây hậu thuẫn với Quân đội Quốc gia Libya.


Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật
Các hãng tin lớn đều đồng loạt đưa tin, hiện nay các chiến đầu cơ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn đang tiến hàng những đợt không kích dữ dội nhằm vào các thị trấn Suq al-Khamis, Mizda, Jendouba và Wadi al-Rabi’a của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya.
Các nhân viên Liên hợp quốc đã di tản khẩn cấp khỏi Tripoli.
NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.
Máy bay của LHQ có mặt ở Tripoli để sơ tán khẩn cấp nhân viên của mình.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở quốc gia này khi Quân đội Quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar chỉ huy tiến về Thủ đô Tripoli nhằm giải phóng thành phố này. Giao tranh đang diễn ra dữ dội.
Ông Lavrov cho biết Nga hết sức lo ngại về việc các nhóm vũ trang sử dụng máy bay chiến đấu giao tranh với nhau.
Ngoại trưởng các nước G7 đã họp khẩn ở Dinard, Pháp kêu gọi dừng tất cả các hoạt động quân sự và LNA không được tiến về Tripoli" và cảnh báo dân thường đang bị nguy hiểm. Họ lặp lại đề nghị ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới được đưa ra sau cuộc họp khẩn ở New York.
Hiện nay các lực lượng do tướng Khalifa Haftar chỉ huy lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang phát động cuộc tấn công để chiếm Tripoli. Vào tối qua, các mũi tiến công của LNA đã tiến tới cách sân bay cách Thủ đô Libya chừng 30km về phía Nam.
NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 2.
Một xe cơ giới của LNA bị GNA hạ tại Suq Khamis.
Thông tin mới nhất cho biết LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay trong khi GNA đã huy động dân quân đánh trả ở sân bay.
NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 3.
GNA đã huy động dân quân.

NÓNG: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 4.
LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay Tripoli
Theo Al Jazeera, các chiến đấu cơ của GNA đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào lực lượng LNA ở cách Tripoli chừng 80 km về phía Nam. Hiện LNA đã tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở phần phía Tây của nước này.
Hôm qua, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), đã ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli để "giải phóng Thủ đô khỏi những kẻ khủng bố".
Tuyên bố của Haftar cáo buộc trực tiếp vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), do Fayez al-Sarraj lãnh đạo và được thành lập với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và EU. Haftar kêu gọi người dân và các nhóm vũ trang trung thành với GNA ở Tripoli hạ vũ khí.
theo Trí Thức Trẻ

0 Post a Comment: