Friday, January 7, 2022

Bất ổn tại Kazakhstan đẩy giá urani tăng, Bitcoin giảm mạnh

Bất ổn tại Kazakhstan đẩy giá urani tăng, Bitcoin giảm mạnh

Kazakhstan hiện chiếm gần 40% nguồn cung urani toàn cầu, đồng thời là thị trường “đào” tiền kỹ thuật số Bitcoin lớn thứ hai thế giới. 


 
Cảnh tượng biểu tình tại thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1. Ảnh: AP

Ngày 6/1, tờ Bloomberg trích dẫn dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường nhiên liệu hạt nhân hàng đầu UxC cho hay, giá urani đã tăng gần 8% trên các nền tảng giao  dịch quốc tế sau sự kiện biểu tình kéo dài tại Kazakhstan. 

Trước đó, có thông tin cho rằng cổ phiếu của Kazatomprom - nhà sản xuất urani tự nhiên của Kazakhstan - đã mất 8,8% giá trị trên thị trường chứng khoán London.

"Nếu có bất kỳ sự không chắc chắn nào về nguồn cung, ngay cả những thay đổi trong ngắn hạn, thì những người nắm giữ uran có xu hướng không muốn bán và giữ chặt nó", Chủ tịch của UxC Jonathan Hinze nói. 

Ngoài chất phóng xạ urani, giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới là Bitcoin cũng bị ảnh hưởng mạnh từ cuộc khủng hoảng hiện nay tại Kazakhstan. Giá Bitcoin đã giảm 4,66% còn 44.337 USD/đồng trong phiên giao dịch ngày 5/1. Theo dữ liệu từ trang Coindesk, đồng tiền số này đang tiếp tục rớt xuống mốc 44.230 USD.

Tháng 10/2021, các chuyên gia tại Đại học Cambridge thống kê Kazakhstan xếp thứ hai về thị phần khai thác Bitcoin trên thế giới, chiếm 18,1%. 

Các vụ biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao tại quốc gia Trung Á này đã nổ ra ngày 2/1 tại hai thành phố Zhanaozen và Aktau. Hai ngày sau, tình trạng biểu tình lan rộng đến trung tâm tài chính Almaty cùng các thành phố khác. Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã quyết định cử lính gìn giữ hòa bình đến Kazakhstan để ổn định tình hình. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)

0 Post a Comment: